Máy tính nào không được hỗ trợ windows 10 hiện nay

0
53
Hệ điều hành Windows 10
Hệ điều hành Windows 10

Hiện nay, Windows 10 là một trong những hệ điều hành đã trở nên phổ biến. Hệ điều hành này trở nên quen thuộc với người dùng máy tính. Bởi Windows 10 là phiên bản hệ điều hành mới với sự cải tiến nhiều tính năng tối ưu. Giao diện tuyệt vời cùng những phiên bản cao hơn được update liên tục. Vậy những dòng máy tính nào không được hỗ trợ windows 10?. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết được với dòng máy tính nào không được hỗ trợ Windows 10 và được hỗ trợ Windows 10 nhé! 

Thông tin về Windows 10

Windows 10 được phát hành chính thức trên toàn thế giới vào 29/07/2015. Windows 10 được nhận xét là hệ điều hành với nhiều tính năng mới đáng để trải nghiệm. Giao diện thân thiện với người dùng và nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn.So với các hệ điều hành khác thì windows 10 có nhiều tính năng nổi bật như: tự động update phần mềm, có sẵn phần mềm chống virus, hiệu suất xử lý tốt, khả năng bảo mật cao,…

Cho đến nay, Windows 10 với nhiều phiên bản mới, thay đổi cao hơn để đáp ứng được các nhu cầu lớn hơn của người dùng. Cụ thể, đã trải qua 9 phiên bản chính, Windows 10 với phiên bản 21H1 được update vào tháng 5/2021. Windows 10 đã trở thành phiên bản hoàn hảo về chất lượng và các tính năng hiện nay.

Để máy tính bạn được bảo mật an toàn nhất cũng như tiếp nhận được các tính năng mới nhất trong tương lai, bạn nên cài đặt bản cập nhật mới nhất. Điều này sẽ dễ dàng nếu thiết bị của bạn có đủ dung lượng ổ đĩa thì bản cập nhật mới Windows 10 sẽ tự động được cài đặt. Windows 10 sẽ tự động định kỳ kiểm tra các phiên bản cập nhật. Vì vậy, việc thiết bị bạn đảm bảo có đủ dung lượng cần thiết là điều quan trọng. Vậy nên bạn cần biết những dòng máy tính nào không được hỗ trợ windows 10 nhé. 

Dòng máy tính nào không được hỗ trợ Windows 10
Dòng máy tính nào không được hỗ trợ Windows 10

Lưu ý về các bản cập nhật hỗ trợ Windows 10

 • Nếu phần cứng của thiết bị không tương thích, thiếu trình điều khiển hay không đủ dung lượng thì thiết bị có thể không nhận được bản cập nhật mới của Windows 10. 
 • Không phải tính năng nào trong một bản cập nhật mới cũng hoạt động trên tất cả các thiết bị.
 • Cần kết nối Internet để thực hiện cập nhật

Yêu cầu cấu hình tối thiểu để cài đặt windows 10 để biết dòng máy tính nào không được hỗ trợ windows 10

Những dòng máy tính không được hỗ trợ windows 10 là máy không đáp ứng các yêu cầu sau:

 • CPU: Tối thiểu 1GHz đối với CPU lõi đơn (32 hoặc 64bit)
 • RAM: Tối thiểu 1GB RAM đối với bản Windows 10 32 -bit và tối thiểu 2GB RAM đối với bản Windows 10 64 – bit 
 • Ổ cứng: Còn trống ít nhất 16GB đối với Windows 10 32- bit và còn trống ít nhất 20GB đối với bản Windows 10 64-bit
 • HDD: 500GB, 100MBps, nếu lên được SSD càng tốt
 • Màn hình: Độ phân giải tối thiểu là 800 x 600
 • Pin: 2 cells, không bị chai quá 75%.
 • Kết nối internet: Để thực hiện tải xuống hay cập nhật thì việc kết nối internet là cần thiết. 
Yêu cầu cấu hình tối thiểu để cài đặt windows 10
Yêu cầu cấu hình tối thiểu để cài đặt windows 10

Trong thực tế, để Windows 10 có thể hoạt động tốt nhất thì cấu hình khuyến cáo cài đặt cụ thể cho Windows 10 (32-bit) và Windows 10 (64-bit) như sau:

Cấu hình khuyến cáo để cài đặt cụ thể cho Windows 10 (32-bit) 

 • CPU: Core i3 trở lên (tối thiểu chỉ định từ thế hệ 3 trở lên). Nếu là thế hệ 1 và thế hệ 2 thì nên sử dụng kèm ổ cứng SSD siêu tốc. Vì CPU thế hệ 1 và 2 không có đủ Driver nên máy sẽ dẫn đến lỗi Full Disk.
 • RAM: 2GB đến 4GB ( RAM 4GB  sẽ chạy tốt hệ điều hành Windows 10 hơn)
 • Ổ cứng trống: 32GB trở lên

Cấu hình khuyến cáo để cài đặt cụ thể cho Windows 10 (64-bit)

 • CPU: Intel Core i5 trở lên (thế hệ thứ 6)
 • RAM: 4GB ( Với phiên bản 64-bit)
 • Ổ cứng trống: 32GB trở lên

Xem thêm>>> Cách sửa lỗi File BCD và Master Boot Record (MBR) trong Windows 10

Dòng máy tính nào không được hỗ trợ windows 10 

Vậy không phải các dòng máy tính nào cũng được hỗ trợ windows 10. Vì vậy bạn cần phải biết dòng máy tính nào không được hỗ trợ windows 10. Vì nó đòi hỏi cấu hình đủ mạnh, trên thực tế tại Việt Nam, có rất nhiều dòng máy chạy ổ cứng HDD nhưng lại cài đặt Windows 10 làm tốc độ load, chạy chương trình phần mềm cực chậm, nên vậy, khi cài Windows 10, bạn nên chọn song song ổ cứng SSD để tốc độ truy xuất được nhanh hơn.

Và bạn hãy lưu ý với những dòng máy tính không đạt được các tiêu chuẩn cấu hình tối thiểu ở trên thì sẽ không được hỗ trợ windows 10. 

Cụ thể những dòng máy tính không được hỗ trợ windows 10:

Các dòng máy tính đời dưới năm 2012. Nếu các bạn không nâng cấp phần cứng thì nên giữ Windows 7 để sử dụng. 

Còn các dòng máy tính từ năm 2013 (thế hệ 3) trở lên thì nên dùng Windows 10 và nâng cấp lên ổ cứng SSD, RAM trên 4GB càng tốt bởi nếu sử dụng máy tính 4GB RAM, khi mở máy đã Windows 10 thường chiếm dụng 1GB bộ nhớ, phần dung lượng trống còn lại hệ thống sẽ phân bổ để chạy các ứng dụng như lướt web, nghe nhạc… Do đó nếu dung lượng bộ nhớ quá ít máy sẽ hoạt động không mượt mà như mong đợi.

Lưu ý bản thân Windows 10 sẽ nặng hơn Windows 7, 8 và 8.1. Nên nếu bạn không nâng cấp thì máy sẽ chậm hơn rất nhiều.

Kết luận

Như vậy, trên đây đã trả lời được câu hỏi dòng máy tính nào không được hỗ trợ windows 10. Và mặc dù hiện nay hầu như các máy tính nào cũng có thể nâng cấp, cài đặt Windows 10. Nhưng để cài đặt thành công và chạy mượt mà hơn thì bạn không nên bỏ qua các yêu cầu. Bạn cần nắm được các thông tin về yêu cầu về cấu hình phù hợp để cài đặt Windows 10. Nếu bạn vẫn chưa có được trải nghiệm tuyệt vời của Windows 10. Bạn hãy kiểm tra cấu hình của máy tính mình và thử cài đặt. Nếu có thể hãy nâng cấp lên hệ điều hành Windows 10 ngay nhé!