Cách tạo mục lục tự động cho bài viết trên wordpress dễ dàng

Tạo mục lục tự động cho bài viết trên wordpress giúp người đọc dễ dàng nắm bắt được nội dung và có thể chuyển đến nội dung chính mà không cần cuộn chuột nhiều.

0
721
tao-muc-luc-tu-dong-cho-bai-viet-tren-wordpress-1

Bạn sáng tạo một nội dung bài viết khá dài trên Website. Thế nhưng, sau khi đọc lại bài viết bạn cảm thấy khó tóm gọn được nội dung chính của bài viết đó. Thậm chí, khó lòng di chuyển đến phần nội dung mà mình quan tâm. Bạn nghĩ ngay đến việc tạo mục lục tự động nhưng không biết làm sao. Vậy đừng bỏ lỡ những hướng dẫn tạo mục lục tự động cho bài viết trên wordpress ngay trong bài viết hôm nay nhé.

1. Tại sao phải tạo mục lục tự động cho bài viết trên wordpress?

Bạn hãy tưởng tượng mà xem…bạn tìm kiếm một bài viết có nội dung mà mình quan tâm. Bạn mở bài viết ra và bắt đầu nghiên cứu nhưng chợt khựng lại “Hỡi ơi! Bài viết quá dài”. Bạn tiếp tục cuộn chuột để tìm vấn đề mình quan tâm. Thế nhưng, bạn lại có cảm giác như đang lạc vào mê cung toàn chữ. Bạn bắt đầu cảm thấy ngao ngán và thoát ra để tìm bài khác.

Thế đó, trong tình huống này hẳn bạn đã hình dung ra sức mạnh của mục lục. Một bài viết trên website nếu có mục lục rõ ràng sẽ giúp người đọc bao quát được nội dung. Đồng thời, dễ dàng tìm thấy nội dung mình cần mà không mất quá nhiều thời gian tìm kiếm. Chỉ một kỹ thuật nhỏ thế này thôi nhưng đủ sức để lôi kéo người đọc dừng lại ở bài viết trên Website của bạn. Vậy nên, nếu website thường xuyên có những bài viết từ 1500 – 2000 từ thì bạn nên cân nhắc việc tạo mục lục cho website nhé.

Lợi ích của việc tạo mục lục bài viết trong WordPress, cụ thể là:

  • Giúp người đọc dễ dàng hiểu được nội dung bài viết.
  • Giúp truy cập nhanh vào từng mục lục của bài viết.
  • Có thể tao Sitelink ở kết quả tìm kiếm của Google.

2. Tạo mục lục bằng tay hay tự động cho bài viết trên wordpress?

Bạn đừng lo lắng về việc sẽ phải tạo mục lục bằng tay cho từng bài viết của mình. Bởi vì Plugin WordPress sẽ giúp bạn thực hiện thao tác này hoàn toàn tự động. Bạn chỉ cần cài đặt Plugin phần còn lại đã có Plugin lo hết, thật tiện lợi phải không?

Hiện nay có rất nhiều Plugin giúp bạn tạo mục lục bài viết tự động. Trong đó phải kể đến Table of Contents Plus là Plugin được người dùng chọn lựa nhiều nhất.

3. Hướng dẫn cài đặt Plugin Table of Contents Plus

Sau đây là cách tạo mục lục tự động cho bài viết trên wordpress bằng Plugins Table of Contents Plus, với Plugins này giúp tạo mục lục tự động cho bài viết một cách rất đơn giản. 

Hiện nay, có 2 cách cài đặt với một plugin miễn phí.

Cách 1: Download file .zip về máy và upload lên hosting bằng phần mềm FTP hoặc trình duyệt.

Cách 2: Cài đặt trực tiếp từ bảng quản trị website WordPress.

Bạn đăng nhập quyền quản trị, vào phần Plugins (Gói mở rộng) nhất Add Plugins (cài mới) sao chép từ Table of Contents Plus và dán vào ô Keyword (từ khóa) nhấn enter để tìm plugin

tao-muc-luc-tu-dong-cho-bai-viet-tren-wordpress-1

Bạn sẽ tìm thấy plugin như hình trên bạn bấm vào Install (cài đặt) đợi cài đặt xong thì nhấn Activate (kích hoạt).

Cấu hình plugin Table of Contents Plus tự động tạo mục lục

Bạn vào Setup (Cài đặt) -> TOC+ và cấu hình như sau:

Sau khi kích hoạt thành công, để thiết lập các cấu hình của plugin, các bạn truy cập vào Settings > TOC+. Tại màn hình đầu tiên sẽ có một số cài đặt cho bạn thiết lập.

tao-muc-luc-tu-dong-cho-bai-viet-tren-wordpress-2

Trong đó:

Position: Vị trí hiển thị mục lục.

Show when: Hiển thị khi có bao nhiêu heading.

Auto insert for the following content types: Bạn nên đánh dấu trên bài viết (post), trang (page)

Heading text: Tiêu đề của mục lục thường đặt là “Mục lục bài viết” hay “Tóm tắt nội dung”

Show hierarchy: Tick chọn nếu bạn muốn phân cấp thẻ heading. VD heading nhỏ sẽ thụt vào so với heading lớn.

Number list items: Tick chọn nếu bạn muốn đánh chỉ số các mục.

Enable smooth scroll effect: Kích hoạt chế độ cuộn, khi người xem kích một mục nằm trên mục lục, nó sẽ tự chuyển động xuống thay vì nhảy luôn xuống mục cần xem.

Width: Độ rộng của mục lục (chiều ngang) – nên để tự động

Wrapping: Hiện bên trái, phải. Mặc định là căn giữa.

Font size: Kích thước chữ.

Presentation: Chọn giao diện, có các giao diện sẵn hoặc bạn muốn tùy chỉnh giao diện cho mình thì chọn Custom.

Trong phần Advanced có thêm một số chức năng nâng cao nữa. Nếu bạn nào muốn thì có thể tùy chỉnh thêm nhưng theo tôi là không cần thiết

Sau khi chỉnh xong các bạn click Update Options để lưu lại.

Vậy là bạn đã cấu hình xong plugin này. Hãy thử viết một bài thật chất lượng, thêm đầy đủ các đầu mục có các thẻ heading vào bài viết.

Như vậy, chỉ mất vài phút là bạn có thể dễ dàng tạo mục lục tự động cho bài viết trên wordpress rồi, thật tiện lợi phải không nào. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng tạo được mục lục tự động cho bài viết thật đẹp và phù hợp. Quá đơn giản phải không các bạn, chúc các bạn thành công!