Hướng dẫn kích hoạt Plugin Akismet để ngăn Spam bình luận trên WordPress

0
600
Plugin Akismet để ngăn Spam bình luận trên WordPress
Plugin Akismet để ngăn Spam bình luận trên WordPress

Bạn cảm thấy “đau đầu” vì hàng ngày phải tiếp xúc với rất nhiều Comment  “từ trên trời” rơi xuống WordPress? WordPress Blog bỗng nhiên trở thành “nạn nhân” với hàng ngàn Spam Comments lạ. Đôi khi là những ký tự khó hiểu, có lúc lại chứa những ký tự loằng ngoằng…

Chúng sẽ gây ảnh hưởng đến WordPress của bạn về mặt băng thông, tài nguyên sử dụng. Thậm chí là hạ thấp uy tín Website dẫn đến việc rớt hạng nhanh chóng trên Google. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn chống Spam WordPress hiệu quả bằng Plugin Akismet.

Xem thêm>>> Danh sách plugin cho WordPress giúp bạn thành công nhanh nhất

1. Spam Comment – Vấn nạn “nhức nhối” của người dùng WordPress

Bạn biết đấy comment là hình thức thảo luận rất  cần thiết để một trang Web tương tác với cộng đồng. Tuy nhiên, có những Spam Comment chẳng khác nào những con virus với mục đích xấu hẳn lắm lúc khiến bạn cảm thấy bực bội, phiền toái.

Đặc biệt, những trang web có lượt truy cập cao thì số lượng Spam Comment càng nhiều. Tệ hơn, khi bạn click chuột vào chữ “Spam” thì lần sau chúng vẫn xuất hiện như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Spam comment là nỗi đau đầu quản trị website
Spam comment là nỗi đau đầu quản trị website

Trên đây là ví dụ điển hình về Spam Comment, bạn để ý thấy nội dung chẳng ăn nhập gì với bài viết. Khi trang Web của bạn càng phát triển thì “Spam Comment” lại thật sự trở thành vấn nạn. Chúng chính là nguồn gốc dẫn đến các liên kết độc hại. Thậm chí, nhiều Spam Comment còn được đăng tự động nhằm lừa người truy cập để lấy thông tin cá nhân.

Spam Comment dường như đã trở thành vấn nạn với người dùng WordPress. Nguy hiểm hơn, nó còn ảnh hưởng đến các nền tảng Blog, diễn đàn thảo luận. Thật không may là chúng ta gần như không thể ngăn chặn sự tấn công của Spam Comment.

Cho dù bạn vô hiệu hóa bình luận thì Spam Comment vẫn sẽ gửi thư rác vào WordPress. Chúng thường không hiển thị trực tiếp, nhưng sẽ chiếm một phần không gian trong dữ liệu. Kết quả là website của bạn sẽ hoạt động chậm vì kích thước tổng thể gia tăng.

Có thể chúng ta không loại bỏ hoàn toàn Spam Comment. Nhưng bạn có thể ngăn chặn, giảm thiểu tối đa mức độ bằng Plugin Akismet.

2. Giới thiệu phần mềm Plugin Akismet

Akismet là Plugin phổ biến nhất để ngăn chặn Spam Comment. Plugin này sẽ gửi toàn bộ đến Akismet Servers. Đây là nơi xử lý những thuật toán phức tạp. Nếu đó là “Spam Comment”, Akismet sẽ tự động xóa sổ nó.

Akismet là Plugin miễn phí với tất cả các website cá nhân. Còn đối với bản thương mại, mức giá của nó cũng rất thấp. Nếu điều kiện kinh tế của bạn còn eo hẹp thì sử dụng Akismet là Plugin là giải pháp tối ưu để tiết kiệm chi phí. Akismet là Plugin được phát hành vào năm 2005 và cho đến thời điểm hiện tại nó đã có hàng triệu lượt tải về.

Kích hoạt Akismet bằng API key
Kích hoạt Akismet bằng API key

Akismet là Plugin hoạt động trên nguyên tắc theo dõi tất cả bình luận, pingback, trackback từ địa chỉ của người Comment. Từ đó, nó bắt đầu tổng hợp dữ liệu và đưa ra các kết quả đánh giá.

Mặc dù, có không ít người đánh giá Plugin Akismet hoạt động như một chiếc máy. Đôi lúc nó bỏ qua những đánh giá của người dùng thực sự. Nhưng nhìn chung, Akismet là Plugin khá thông minh. Nó được đánh giá trên lập trường của những Blogger với những thuật toán hàng đầu.

Xem thêm>>> Bật mí cách chặn website trên máy tính không cần sử dụng phần mềm

3. Hướng dẫn kích hoạt Plugin Akismet

Plugin Akismet là phần mềm rất hữu ích cho WordPress. Sau khi cài đặt xong phần mềm, nhà cung cấp sẽ cho bạn Plugin tên Akismet. Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau để kích hoạt Plugin Akismet.

Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào trang admin WordPress.

Bước 2: Chuyển đến mục Installed Plugins và nhấp vào mục Active ở bên dưới Akismet Plugin.

Bước 3: Sau khi kích hoạt xong hãy nhấp vào nút Activate Your Akismet Account.

Bước 4: Sau đó bạn hãy nhấp vào nút Get Your Api Key để lấy API Key dành cho riêng bạn. Trong trường hợp bạn đã có API Key rồi, hãy điền nó vào bên dưới rồi nhấp vào nút Use this key.

Bước 5: Nó sẽ chuyển đến trang chủ của Akismet. Bạn hãy chọn mục Get An Akismet API Key.

Bước 6: Để sử dụng phần mềm, bạn cần đăng ký tài khoản Akismet. Hãy tiến hành nhập thông tin đăng ký vào mục Sign up.

Bước 7: Sau khi đã đăng nhập thành công, bạn sẽ được quyền truy cập vào dịch vụ của Akismet. Họ sẽ hỏi bạn dùng gói nào. Nếu muốn dùng miễn phí hãy chọn Personal.

Bước 8: Một lần nữa, họ muốn bạn ủng hộ về mặt kinh phí. Nếu bạn không muốn ủng hộ thì hãy kéo xuống hết cỡ để dùng miễn phí.

Bước 9: Sau cùng bạn đã được nhận API Key. Hãy nhấp vào biểu tượng con mắt để sao chép API Key của bạn.

Bước 10: Quay lại WordPress Admin Area, vào phần cài đặt Akimet Setting Page, dán API Key vào và kích hoạt.

Bước 11: Bạn sẽ nhận được thông báo Akismet Plugin chống Spam đã kích hoạt thành công.

Chúc mừng bạn, bạn đã kích hoạt Akismet Plugin thành công rồi đấy! Giờ thì tất cả những Spam Comment sẽ được tự động đưa vào mục Spam Folder và bị xóa sổ sau 15 ngày. Hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn.

Hãy thường xuyên theo dõi website https://iphanmem.net/ để cập nhật nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé!

Xem thêm: