Những cách khắc phục lỗi SSL Error trên trình duyệt website

0
656
Những cách khắc phục lỗi SSL Error trên trình duyệt website
Những cách khắc phục lỗi SSL Error trên trình duyệt website

Một số cách sửa lỗi SSL Error khi duyệt web không phải ai cũng biết.

Bạn đang gặp phải một vài rắc rối khi truy cập trình duyệt? Thông báo hiển thị bạn đã gặp phải lỗi SSL Error. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi SSL Error trên trình duyệt ngay tại bài viết dưới đây.

Bạn đã từng gặp lỗi SSL Error khi truy cập những trang Facebook, hay Google chưa?. Một số người đã gặp phải trường hợp này khá nhiều lần, nhưng chưa tìm được cách khắc phục. Mời các bạn đón xem tại bài viết sau đây, chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề nguyên nhân và cách khắc phục lỗi SSL Error trên trình duyệt một cách chi tiết nhất.

 1.Tổng quan về lỗi SSL Error trên trình duyệt

SSL được biết đến là một quy chuẩn an ninh về công nghệ, nó tạo ra đường dẫn mã hóa giữa trang web trình duyệt và máy chủ. Bên cạnh đó, còn giúp người dùng liên kết được các dữ liệu khi trao đổi với các website trình duyệt và được an toàn khi bảo mật hơn.

Gặp lỗi SSL Error trên trình duyệt
Gặp lỗi SSL Error trên trình duyệt

Thường thì người dùng sẽ gặp phải lỗi SSL Error trên trình duyệt khi mà bạn đăng nhập những web sau: Gmail, Facebook và các web của bảo hiểm, ngân hàng.. Bởi các web này mọi thông tin đều rất quan trọng. Nếu trường hợp chẳng may bạn gặp lỗi này khi sử dụng trên thiết bị mình thì do một trong những nguyên nhân như sau:

  • Bạn cài đặt ngày giờ không chính xác trên thiết bị máy tính.
  • Chứng chỉ SSL của bạn không đáng tin cậy hoặc hết hạn.
  • Tên chứng chỉ SSL không trùng, nhà cung cấp trái phép (thường thì sẽ gặp vấn đề bởi tên miền).
  • Trang web của bạn có chứa file độc, không đảm bảo an toàn khi sử dụng.
  • Phần mềm diệt virus có thể chặn dữ liệu của bạn, hoặc mã hóa các trang web của bạn
  • Gặp sự cố về tường lửa.
  • Trình duyệt nhập tất cả dữ liệu từ Internet Explorer cũ chưa được cập nhật ( thường thì sẽ là nguyên nhân bởi trình duyệt).

Cũng tùy vào mỗi trường hợp mà bị mắc phải lỗi SSL khác nhau. Nếu website của bạn chắc chắn với độ an toàn thì có thể yên tâm bỏ qua các cảnh báo để đi tới web. Còn không, thì bạn bỏ qua và truy cập đến website khác. Tuy nhiên thì việc mắc lỗi SSL Error ở máy tính bạn dù bất cứ nguyên nhân nào đi chăng nữa thì cũng cần khắc phục sớm.

2.Cách khắc phục lỗi SSL Error trên trình duyệt

Để có thể khắc phục sớm lỗi bảo mật SSL Error trên trình duyệt web, bạn cần thực  hiện các cách sau đây:

2.1. Truy cập bình thường vào các trang không có SSL

Bạn phải xem xét tùy thuộc vào trình duyệt hay các phiên bản trình duyệt đang dùng có những lỗi thông báo gì? Thường thì trên trình duyệt Chrome bạn có thể ấn: Advanced > Proceed to tên_trang_web/Xử lý tên_trang_web

2.2. Chỉnh sửa lại thời gian trên Windows

Việc cài đặt thời gian không chuẩn cũng là một nguyên nhân dẫn đến lỗi bảo mật SSL Error. Do đó, bạn cần cập nhật lại chính xác thời gian và ngày tháng đúng với giờ vị trí và hiện tại trên thiết bị mình. Trường hợp thời gian trên windows bị reset về những năm trước thì hãy thay pin cho CMOS do bị lỗi. Bên cạnh đó, bạn cần xóa moi dữ liệu duyệt web để có thể thay đổi được hiệu lực trong website.

2.3. Thiết lập phần mềm diệt virus không quét giao thức SSL

Các phần mềm diệt virus cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tới lỗi bảo mật SSL. Tùy thuộc vào từng phần mềm mà chúng ta có cách cài đặt khác nhau, nhưng hầu như cũng có những bước cơ bản như sau:

Bạn truy cập Setup ->Advance setting -> Protocol filtering -> SSL -> Do not scan SSL protocol.

Có một số trường hợp sẽ xảy ra xung đột giữa nhiều dữ liệu được mã hóa với phần mềm diệt virus mà chúng ta không tránh khỏi. Khi đó việc giải quyết lỗi SSL Error trên trình duyệt là bạn hãy cập nhật lại trình duyệt web của mình từ Chrome hoặc Firefox, hệ điều hành windows, phần mềm diệt virus… Tiếp đó là bạn xóa dữ liệu trình duyệt  và kích hoạt quét SSL.

Thiết lập phần mềm diệt virus
Thiết lập phần mềm diệt virus

Còn khi bạn đã kích hoạt quét SSL rồi và cập nhật lại trình duyệt mà vẫn có vấn đề. Thì hãy vô hiệu hóa lại chỉ truy cập đến trình duyệt tại các website tin cậy. Ngoài ra, bạn cần tìm đến nhà cung cấp phần mềm diệt virus để liên hệ hỏi xem.

2.4. Giải quyết tình trạng Google Chrome và Mozilla Firefox ảnh hưởng đến lỗi SSL

Việc đầu tiên bạn cần làm khi bị ảnh hưởng bởi Google Chrome và Mozilla Firefox là hãy xóa tất cả mọi dữ liệu trên trình duyệt từ dữ liệu ứng dụng, hay bộ nhớ cache, cookie… Sau đó hãy thao tác khởi động lại máy tính của bạn.

Khôi phục lại chế độ cài đặt mặc định
Khôi phục lại chế độ cài đặt mặc định

Bước tiếp theo hãy khôi phục lại chế độ cài đặt mặc định cho trình duyệt của mình và tiến hành khởi động lại.

Bạn cần có những điều hướng đúng, hợp lý đến settings chọn change proxy. Đến tab security và privacy trong cửa sổ bạn thì chọn tiếp mức điều chỉnh medium.

2.5. Nhập xuất các chứng chỉ SSL từ website

Bạn thao tác click vào biểu tượng chọn ổ khóa -> Details -> View certificate.

Nhập xuất các chứng chỉ SSL từ website
Nhập xuất các chứng chỉ SSL từ website

Chọn tiếp Details > Copy to file

Nếu là trình duyệt Firefox, thì bạn cần thực hiện các thao tác sau:

Nhấn chọn biểu tượng khóa- > More Information -> View certificate -> Tab Details -> Export.

Import ssl để xác thực với trình duyệt website
Import ssl để xác thực với trình duyệt website

Thao tác nhập chứng chỉ cũng rất đơn giản cho bạn, bằng việc click option-> Advanced – > View certificate -> Import. Cuối cùng là bạn chỉ cần khởi động lại trình duyệt của mình để xem các lỗi SSL khi vừa khắc phục.

Trên đây là các cách khắc phục lỗi SSL Error trên trình duyệt mà chúng tôi vừa nêu. Hy vọng sẽ giúp ích cho nhiều bạn khi đang có vấn đề về lỗi này. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:
– Download UC Browser – Trình duyệt Web tốc độ cho máy tính PC
– Download Mozilla Firefox – Trình duyệt web miễn phí Tiếng Việt mới nhất
– Download Google Chrome Offline Installer mới nhất -Trình duyệt web miễn phí mạnh mẽ nhất hiện nay