Đang dùng windows 10 bị sập nguồn phải làm sao?

0
529
Lỗi do hệ điều hành Windows 10 bị lỗi
Lỗi do hệ điều hành Windows 10 bị lỗi

Máy tính của bạn thường xuyên xảy ra tình trạng đang sử dụng thì bị sập nguồn đột ngột? Để khắc phục việc này, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân bị sập nguồn là gì? Bởi có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sập nguồn như: Máy tính có nhiệt độ quá cao, lỗi do pin, nguồn điện không ổn định… Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp lý do hệ điều hành Windows bị lỗi. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu và xử lý về việc đang dùng windows 10 bị sập nguồn phải làm sao? Một trong những câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay với các lỗi thường gặp. 

Đang dùng windows 10 bị sập nguồn phải làm sao?
Đang dùng windows 10 bị sập nguồn phải làm sao?

Dưới đây là các nguyên nhân thường gặp khi máy tính sử dụng Windows 10 và bị sập nguồn: 

Windows 10 bị sập nguồn do bị nhiễm virus trên máy tính

Nguyên nhân Windows bị sập nguồn

Virus là mối lo ngại của nhiều người sử dụng máy tính bởi gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể sẽ khiến máy bị sập nguồn là điều có thể xảy ra. 

Việc máy tính bị nhiễm virus có thể do nhiều nguyên nhân như: Khi bạn click vào trang web không được bảo mật, kém an toàn, sử dụng cổng USB hoặc các cổng thiết bị khác chứa nhiều nguy cơ bị nhiễm virus, tải xuống các phần mềm độc hại, không rõ nguồn gốc,… 

Dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus: Khi virus xâm nhập vào máy tính, làm máy tính tự tắt hoặc restart lại liên tục. 

Cách khắc phục: 

Khi bị nhiễm virus tình trạng nặng, bạn cần ngắt kết nối mạng. Sau đó tiến hành quét virus. Bạn cần cài lại máy tính hoặc sử dụng phần mềm diệt virus phù hợp với Windows để diệt virus. Hiện nay có nhiều phần mềm diệt virus trên máy tính sử dụng Windows 10 hiệu quả như:

Công cụ Windows Security diệt virus trên máy tính Windows 10: Công cụ được tích hợp sẵn, hoàn toàn miễn phí. 

Công cụ Windows Defender Offline: Một phiên bản antivirus, bạn có thể chạy phần mềm này trên USB để loại bỏ các mã độc hại làm lây lan virus trên Windows 10.

Windows 10 bị sập nguồn do hệ điều hành Windows 10 bị lỗi

Nguyên nhân:

Khi máy bị lỗi Windows 10, khiến một số chương trình không thể chạy được.  Máy tính Windows 10 của bạn sẽ xảy ra tình trạng bị treo, bị đơ… Nguyên nhân có thể do ổ cứng hệ điều hành bị lỗi làm hệ thống hoạt động không ổn định. Vì vậy máy tính tự động tắt nguồn nhiều lần. 

Cách khắc phục:

Trường hợp lỗi bad sector của ổ cứng, chúng ta có thể sử dụng chương trình HDD Regenerator trong đĩa Hiren Boot để kiểm tra và sử dụng phần mềm RepairDisk Manager để giám sát tốt hơn.

Ngoài ra: 

Một số máy tính Windows 10 không khởi động được, chúng ta sử dụng tính năng Windows Startup Repair. Hoặc có thể sử dụng “BOOTREC / ScanOs” để máy tính khôi phục các mục khởi động. Tuy nhiên, cách này chỉ thực sự hiệu quả khi bạn đang sử dụng các hệ điều hành cũ. Với một vài trường hợp máy tính đang bình thường, nhưng sau khi đặt một phần mềm nào đó thì lỗi xảy ra. Chúng ta truy cập vào Boot của Windows 10 để kích hoạt chế độ Safe Mode.

Lỗi do hệ điều hành Windows 10 bị lỗi
Lỗi do hệ điều hành Windows 10 bị lỗi

Windows 10 bị sập nguồn do lỗi bộ nhớ RAM

Nguyên nhân:

RAM là bộ nhớ trong rất quan trọng của bất kỳ máy tính nào. RAM có vai trò cực kỳ quan trọng. Khi máy tính đang sử dụng thì khởi động lại là có thể do chân RAM. Có thể do chân RAM với bo mạch chính có khả năng tiếp xúc không tốt. Điều này khiến việc kết nối tín hiệu giữa hai thiết bị này không liên tục.

Dấu hiệu nhận biết lỗi do RAM: Hiện tượng desktop chuyển sang màn hình xanh, bị treo. Hoặc có thể xảy ra tình trạng máy tính bị sập nguồn và bật lại không lên màn hình.

Cách khắc phục:

Tiến hành mở máy tính, lấy các thanh RAM ra vệ sinh sạch sẽ. Bạn dùng bình xịt khí nén để thổi bay bụi bẩn. Sau đó kiểm tra các thanh RAM bên trong máy đã khớp với vị trí các khe cắm chưa. 

Lỗi do bộ nhớ RAM
Lỗi do bộ nhớ RAM

Đối với máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 10, RAM có thể xảy ra các lỗi khác như: 

Sau khi cập nhật lên bản Windows 10 Creators Update, việc sử dụng bộ nhớ RAM có thể tăng lên đến 80% sau ít nhất 30 phút sử dụng. Đây là lỗi ngốn bộ nhớ Memory Leak trên Windows 10, bộ nhớ bị tăng lên mà không rõ nguyên nhân. Lỗi rò rỉ bộ nhớ Memory Leak trên Windows 10, đây là lỗi phần mềm như trong Java, Windows,.. Dẫn đến bộ nhớ cạn kiệt, hệ thống phản hồi kém, tình trạng một loạt các ứng dụng có thể bị treo,…

Xem thêm>>> Làm thế nào để chạy một ứng dụng với một User khác trong Windows 10

Để khắc phục lỗi Memory Leak này, đòi hỏi lập trình viên có quyền truy cập mã nguồn chương trình, xác định vị trí bị rò rỉ và tiến hành sửa lỗi bằng nhiều cách như: Đóng các Process, khởi động lại, sử dụng công cụ Memory Diagnostic Tool, điều chỉnh hiệu suất Windows để quản lý mọi thứ bao gồm các process xử lý và sử dụng bộ nhớ để ngăn chặn rò rỉ bộ nhớ,  tắt các chương trình khởi động cùng hệ thống, truy cập Task Manager và tắt các chương trình gây ra lỗi,… 

Windows 10 bị sập nguồn do một số lỗi phổ biến khác: 

Ngoài ra còn có thể do một số lỗi phổ biến khác như: 

  • CPU máy tính Windows 10 bị quá nóng: Windows 10 là hệ điều hành có hiệu suất tốt nhất. Tuy nhiên vì đi kèm với nhiều tính năng, việc sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống có thể làm giảm hiệu năng của PC. Bên cạnh đó, khi bạn sử dụng máy tính với thời gian quá nhiều, sự quá tải khiến CPU bị nóng kéo theo máy tính bị nóng và dễ bị sập nguồn. Bạn nên kiểm tra quạt tản nhiệt, để làm mát chip, main và các phần cứng trong máy tính.
  • Nguồn điện yếu: Nguồn điện không ổn định hoặc quá yếu sẽ dễ khiến cho máy tính hết pin, bị lỗi tự tắt nguồn liên tục. Khi đó, bạn nên thử cắm sạc máy khoảng 10 đến 30 phút để xem máy tính của bạn có lên pin hay không. Nếu pin không sạc vào, bạn hãy kiểm tra lại bộ nguồn, nếu nguồn điện quá yếu, bạn nên nâng cấp bộ nguồn để đảm bảo được công suất cao và phù hợp với công suất tiêu thụ của hệ thống máy tính của bạn.

Kết luận:

Mặc dù Windows 10 đã ra được một thời gian khá lâu, được đại đa số máy tính sử dụng hệ điều hành này. Tuy nhiên, một số máy tính đã gặp phải một số lỗi trên Windows 10 khiến máy tính bị treo, đơ hay sập nguồn gây ra không ít bất tiện cho người sử dụng. Nếu bạn đang dùng máy tính windows 10 bị sập nguồn phải làm sao? Bạn đừng lo lắng và hãy bình tĩnh tìm hiểu rõ nguyên nhân để có cách khắc phục phù hợp nhé. Hy vọng với những hướng dẫn trên đây, sẽ giúp bạn dễ dàng biết được nguyên nhân và có cách khắc phục nhanh chóng nhất! Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng máy tính trên Windows 10!