Những sai lầm khi sạc pin “giết” smartphone của bạn

0
970
Những sai lầm khi sạc pin
Những sai lầm khi sạc pin "giết" smartphone của bạn

Việc sạc pin không đúng cách có thể vô tình khiến pin điện thoại bạn “chai dần”, giảm tuổi thọ khiến chiếc smartphone bạn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và chắc chắn, những sai lầm dưới đây sẽ khiến bạn ngỡ ngàng vì bạn ít nhất phạm phải một trong số chúng. Hãy cùng khám phá xem những sai lầm sạc pin smartphone là gì để khắc phục, phòng tránh nhé!

Sạc điện thoại là việc làm vô cùng đơn giản, tuy nhiên những thói quen xấu lại có thể dẫn đến nhiều tác hại đến pin cũng như máy của bạn. Những sai lầm sau đây rất phổ biến và bạn có thể thay đổi ngay sai lầm của mình để yêu thương “dế yêu” của mình tốt hơn đó.

  1. Cắm sạc pin liên tục dù pin đạt 100%

Với mọi thiết bị công nghệ, bao gồm điện thoại, pin sẽ tự ngừng việc sạc pin khi pin đầy. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp pin 100% vẫn có nhiều người dùng sạc tiếp. Và việc sạc pin liên tục này sẽ khiến pin phải chuyển qua lại giữa hai trạng thái nạp và xả năng lượng liên tục khiến pin bị ảnh hưởng.

Sạc pin smartphone liên tục sẽ khiến pin của bạn hoạt động kém hiệu quả
Sạc pin smartphone liên tục sẽ khiến pin của bạn hoạt động kém hiệu quả
  1. Sạc pin đầy 100%

Ai cũng nghĩ sạc pin đầy mới giúp tăng tuổi thọ pin cũng như giữ gìn máy. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, pin smartphone hoạt động hiệu quả nhất trong khoảng pin từ 30-80%. Vì vậy, thay vì sạc qua đêm để đảm bảo 100% đầy pin thì bạn nên sạc ngắn vài lần trong ngày.

  1. Chỉ sạc pin khi pin đã cạn kiệt

Tuổi thọ của pin điện thoại được tính dựa trên chu kỳ sạc. Và một chu kỳ sạc đầy đủ là từ 0% – 100% mức pin. Để không lãng phí một chu kỳ đầy đủ của pin, bạn nên sạc điện thoại nhiều lần trong ngày thay vì đợi pin hết sạch mới tiến hành sạc pin smartphone. Đồng thời, việc giữ pin ở mức 40 – 80 % sẽ giúp pin của bạn sẽ hoạt động trong một thời gian lâu hơn.

  1. Lạm dụng thường xuyên sạc không dây

Sạc không dây hiện nay trở thành “vị cứu tinh” khi chúng ta có việc cần đi ra ngoài hay đi chơi xa. Tuy nhiên, lượng nhiệt tản ra từ bộ sạc và pin có thể phá hủy pin điện thoại của bạn rất nhanh. Vì thế, để tránh việc điện thoại quá nóng, bạn nên sử dụng nguồn điện tách rời với điện thoại và hạn chế sử dụng bộ sạc không dây.

Sạc pin bằng sạc không dây có thể khiến pin bị “chai” nhanh
Sạc pin bằng sạc không dây có thể khiến pin bị “chai” nhanh
  1. Sử dụng thiết bị sạc không chính hãng

Việc sử dụng thiết bị sạc lung tung, không chính hãng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng cháy nổ nguy hiểm vì chúng không được gắn thiết bị chống sạc quá tải. Đừng vì ham rẻ mà làm ảnh hưởng đến chiếc smartphone cũng như sự an toàn của bạn nhé!

  1. Không tháo ốp lưng khi sạc pin

Các ốp lưng được sử dụng để làm đẹp cũng như bảo vệ bề mặt của điện thoại, tuy nhiên, chúng cũng là một trong những tác nhân gây cản trở việc tỏa nhiệt khi sạc pin smartphone. Pin càng bị giảm dung lượng nhiều thì khi sạc càng tỏa nhiệt nhiều, nhất là khi người dùng sử dụng sạc không dây hay sạc có tính năng sạc nhanh. Và chiếc ốp lưng sẽ khiến nhiệt bị cản lại làm pin nóng nhiều hơn, từ đó giảm thọ nếu tình trạng này lặp lại thường xuyên.

  1. Sạc pin điện thoại qua đêm

Với công việc bận rộn khiến bạn chỉ có thời gian rảnh buổi đêm để sạc pin cho máy là tình trạng chung của nhiều người dùng. Đồng thời, nhiều người thường sử dụng điện thoại suốt ngày và máy gần hết pin vào lúc trước khi đi ngủ. Quả thực là một công đôi việc. Tuy nhiên, đây lại là việc làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của máy. Do đó, tốt hơn hết, bạn nên cố gắng tìm thời gian ban ngày để sạc pin cho điện thoại.

  1. Luôn sạc pin smartphone bằng cổng USB

Với những người sử dụng máy tính thường xuyên cùng điện thoại thì việc sạc pin qua cổng USB là việc làm rất phổ biến và vô cùng tiện lợi. Nhưng bạn cũng cần biết rằng, điện áp cấp qua USB trên máy tính không thể bằng với việc sạc trực tiếp bằng sạc chính hãng của smartphone được. Và nếu việc này diễn ra thường xuyên thì pin của máy của bạn sẽ dần xuất hiện hiện tượng sụt pin không lý do, thời lượng sử dụng không ổn định.

Sạc pin qua cổng USB thường xuyên sẽ khiến pin bị ảnh hưởng nghiêm trọng
Sạc pin qua cổng USB thường xuyên sẽ khiến pin bị ảnh hưởng nghiêm trọng
  1. Sử dụng smartphone ngoài trời nắng

Dù đây là sai lầm không liên quan đến sạc pin smartphone nhưng nó lại ảnh hưởng khá nhiều đến tuổi thọ pin của máy mà bạn nên tránh. Các thiết bị di động thông thường chỉ có thể hoạt động ổn định trong khoảng nhiệt độ từ 0 – 35 độ C. Việc sử dụng máy trong điều kiện nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp ngoài ảnh hưởng pin, lỗi màn hình hiển thị còn có thể khiến các linh kiện bên trong không thể hoạt động.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đầy đủ đến những sai lầm khi sạc pin smartphone. Nếu bạn mắc phải những sai lầm trên thì hãy thay đổi thói quen ngay và tiến hành sạc pin đúng cách hơn nhé!. Nếu như bạn muốn smartphone “ở” lâu dài với bạn hơn thì rõ ràng việc dùng pin đúng cách sẽ cực kỳ cần thiết, đúng không nào?

Xem thêm:
– Paypal là gì? Cách đăng ký tài khoản Paypal, cách sử dụng Paypal thanh toán online
– 10 thủ thuật trên máy tính vô cùng hữu ích
– Tăng âm lượng loa máy tính nhờ phần mềm Sound Booster