Làm thế nào để kiểm tra sức khỏe của ổ cứng máy tính

0
1041
Cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng HDD
Cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng HDD

Kiểm tra sức khỏe của ổ cứng (HDD) máy tính? Bạn đã biết cách chưa?

Ổ cứng (HDD) là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong máy tính của bạn. Nó là nơi lưu trữ hệ điều hành và dữ liệu quan trọng của bạn. Vì vậy, nếu bất ngờ nó bị lỗi, hỏng thì bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu mà bạn bỏ cả “tuổi thanh xuân” để lưu trữ nó. Vậy làm cách nào để kiểm tra sức khỏe của ổ cứng?

Có một số chương trình kiểm tra sức khỏe của ổ cứng (HDD) được tích hợp sẵn trên hệ điều hành của Microsoft, hoặc trên hệ điều hành MAC của Apple. Cũng có một số chương trình được các nhà sản xuất tích hợp sẵn trên main, thông qua bios của máy.

Chúng ta nên sử dụng tất cả các phần mềm sẵn có đó để kiểm tra ổ cứng có vấn đề gì không? để có thể kịp thời sửa chữa hoặc có phương pháp thay thế ổ cứng kịp thời.

Một số cách kiểm tra ổ cứng có bị lỗi hay bad không?

1. HDD Manufacturer Tools

Các công cụ này thường nằm trong các đĩa CD kèm theo ổ cứng của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra ổ cứng bằng chính tiện ích do nhà cung cấp, bao gồm các công cụ chuẩn đoán và đo lường để xác định xem ổ cứng của bạn có hoạt động bình thường hay không? Những công cụ này cung cấp rất nhiều thông tin như: ngày sản suất, ngày hết date, thông tin về các bit bị bad của ổ cứng… Tất nhiên công cụ do nhà sản suất ổ cứng cung cấp nên rất nhiều thông tin về ổ cứng của bạn. Đó là cách tốt nhất để kiểm tra sức khỏe ổ cứng của bạn.

Một số công cụ text ổ cứng của các nhà sản xuất nổi tiếng

  • Link tải tools check disk Western HDD: Download
  • Link tải tools check disk Samsung HDD: Download
  • Link tải tools check disk Seagate HDD: Download

2. Kiểm tra sức khỏe ổ cứng với câu lệnh CHKDSK trong Hệ điều hành Windows

Nếu sử dụng Hệ điều hành Windows, bạn có thể sử dụng câu lệnh chkdsk để kiểm tra ổ cứng. Đây là tiện ích cơ bản quét lỗi đĩa cứng của bạn và sửa lỗi file hệ thống. Tuy nhiên, CHKDSK không khắc phục được tất cả các lỗi, vì vậy bạn nên xem xét sử dụng các chương trình chuyên dụng hơn. Quan trọng nhất là bạn nên tạo một bản lưu dữ liệu trước khi chạy câu lệnh này vì nó có thể khiến dữ liệu của bạn bị lỗi.

Cách kiểm tra như sau: Bấm phím cửa sổ Windows + R như hình dưới để mở cửa sổ Run

Chọn cửa sổ Windows và phím R để mở cửa sổ Run
Chọn cửa sổ Windows và phím R để mở cửa sổ Run

Trong cửa sổ Run bạn gõ lệnh cmd để mở cửa sổ Command

 

Cửa sổ Run để đánh lệnh CMD
Cửa sổ Run để đánh lệnh CMD

Trong màn hình Command thì mình đánh lệnh CHKDSK /? để xem các lệnh hướng dẫn kiểm tra ổ cứng.

Tìm hiểu câu lệnh CHKDSK trong windows
Tìm hiểu câu lệnh CHKDSK trong windows

3. Kiểm tra sức khỏe ổ cứng trong Hệ điều hành MAC của Apple

Để kiểm tra sức khỏe ổ cứng, người dùng MAC sử dụng Disk Utility có sẵn trong hệ điều hành MAC.

Mở Disk Utility và chọn “First Aid” và  “Verify Disk”. Một cửa sổ sẽ xuất hiện thể hiện các số liệu về sức khỏe của ổ cứng. Những phần màu đỏ là thể hiện ổ cứng của bạn có vấn đề.

Công cụ Disk Utility của hệ điều hạnh MAC
Công cụ Disk Utility của hệ điều hạnh MAC

4. Sử dụng các công cụ bên ngoài khác

Có rất nhiều công cụ để kiểm tra sức khỏe ổ cứng của bạn. Ví dụ như CrystalDiskInfo, HDDLife Pro… và còn rất nhiều chương trình khác nữa. Khi cài đặt xong và quét thử, nếu thấy Good thì ổ cứng của bạn hoàn toàn ok. Nhưng nếu xuất hiện chữ Bad thì bạn phải tìm cách thay thế nó gấp nhé. Vì có thể ổ cứng của bạn chết bất ngờ đấy.

Link tải CrystalDiskInfo hoặc HDDLife Pro bản dùng thử. (Bạn có thể tại bản full tại comment đầu tiên của bài viết nhé.)

5. Sử dụng phần mềm giám sát ổ cứng

Phần mềm giám sát ổ cứng cho phép bạn theo dõi thường xuyên các số liệu của ổ cứng. Lợi ích của phần mềm theo dõi này là nó sẽ cảnh báo cho bạn sớm nhất vấn đề ổ cứng của bạn có thể xảy ra sau này.

Một số chương trình giám sát, theo dõi ổ cứng phổ biến

Khi nói đến chương trình kiểm tra sức khỏe ổ cứng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng 03 các sản phẩm của SolarWinds. Các công cụ này sẽ giúp bạn theo dõi tổng quan và hoàn chỉnh sức khỏe của ổ cúng. Chúng sẽ bảo vệ sự an toàn dữ liệu của bạn.

Chúng tôi ưu tiên 03 các công cụ sau đây khi tư vấn cho bạn nên sử dụng chương trình nào để theo dõi sức khỏe ổ cứng.

Qua bài viết này, bạn đã thấy được tầm quan trọng của việc kiểm tra và theo dõi sức khỏe của ổ cứng chưa ạ? Hay chia sẻ nếu bạn cảm thấy hữu ích nhé!