Những điều cần biết khi cài đặt WordPress dành cho người mới bắt đầu

0
409

Bạn đang cần tạo website cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp thì WordPress là sự lựa chọn tuyệt vời. Đây là phần mềm giúp người dùng tạo ra được những website đẹp mắt, chuyên nghiệp ngay cả khi không phải là một người biết quá nhiều về công nghệ. Dưới đây là những hướng dẫn đơn giản từng bước giúp bạn cài đặt WordPress thành công:

Tìm hiểu chung về wordPress:

Phần mềm wordPress là mã nguồn mở sử dụng 2 bộ đôi mã nguồn lập trình phổ biến hiện nay là PHP và MySQL. Khi được google tạo ra, wordPress chỉ sử dụng vào mục đích đơn giản là viết Blog.

Tuy nhiên, theo thời gian người sử dụng phần mềm này tăng lên rất nhanh, đồng thời google đã nâng cấp để nó không còn dùng để viết blog đơn giản nữa mà còn ứng dụng vào những website về tin tức, giải trí, thương mại điện tử… Để đáp ứng nhu cầu và bắt nhịp sự phát triển của công nghệ mà WordPress đã được dịch ra 169 ngôn ngữ khác nhau và có cả Tiếng Việt. Và hiện nay trên thế giới có rất nhiều những website lớn, uy tín đã sử dụng mã nguồn WordPress.

Vì sao nên cài đặt  WordPress?

Nếu bạn đặt câu hỏi vì sao chúng ta nên cài đặt  WordPress hay tại sao  WordPress đã trở thành phần mềm lập trình được sử dụng phổ biến hiện nay thì những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này:

Đơn giản, dễ sử dụng: Đây chính là ưu điểm nổi trội mà được nhiều yêu thích và sử dụng. Người dùng hoàn toàn có thể tạo ra một website chỉ bằng vài cái click chuột và chỉ mất vài giờ để làm quen với cấu trúc trực quan, cấu trúc logic chì với những thao tác đơn giản.

Người không biết gì về công nghệ cũng có thể làm được: Bạn không cần phải là một lập trình viên hay giỏi IT, người thiết kế website chuyên nghiệp thì cũng có thể cài đặt wordPress để sử dụng.

Cộng đồng WordPress đông: Đơn giản, dễ sử dụng và ai cũng có thể làm được nên  WordPress rất được nhiều người sử dụng, tạo ra cộng đồng rộng lớn. Khi người dùng gặp các vấn đề về  WordPress thì sẽ được cộng đồng hoặc quản trị của WordPress hỗ trợ kịp thời và tận tình.

Có nhiều Plugin hỗ trợ: Plugin là phần cài đặt mở rộng giúp tăng nhiều tính năng trong  WordPress. Giúp người dùng có thể sáng tạo thỏa thích để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra,  WordPress còn được người dùng yêu thích bởi nó được hỗ trợ với 169 ngôn ngữ, có thể phát triển lên 1 website chuyên nghiệp, với nguồn giao diện khổng lồ.

Những điều cần chuẩn bị trước khi cài đặt WordPress:

Trước khi tiến hành cài đặt WordPress người dùng cần phân biệt:

WordPress.com và WordPress.org

WordPress.com sẽ miễn phí tên miền hosting và website giống như 1 trang Blog của google. Người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản tạo WordPress. Tuy nhiên, với phiên bản miễn phí sẽ bị giới hạn hosting, không thể cài đặt plugin khi dùng tên miền khác thì phải trả chi phí.

WordPress.org là thư viện mã nguồn của WordPress, plugin, theme khổng lồ và có cả tài liệu hỗ trợ hoàn toàn miễn phí và được khuyên sử dụng.

Để cài đặt WordPress người dùng cần chuẩn bị:

Trong phần hướng dẫn này chúng tôi sẽ hướng người dùng cài đặt WordPress.org như sau:

Đầu tư thuê một hosting riêng, tuy nhiên việc này tương đối tốn kém nên người dùng cần tạo một web hoàn chỉnh trên local trước khi đưa lên hosting. Để làm được điều này tạo ra hosting ảo trên máy tính nhờ sự trợ giúp của phần mềm XAMPP. Vì vậy, phải cài đặt một XAMPP trên máy tính để tạo ra môi trường để website hoạt động.

Các bước cài đặt WordPress:

Bước 1: Dowload mã nguồn từ website WordPress.org

Người dùng truy cập vào wordPress sau đó tải mã nguồn. Mỗi theme phù hợp với những phiên bản khác nhau vì vậy trước khi cài đặt người dùng phải kiểm tra theme đang sử dụng phù hợp phiên bản nào. Người dùng có thể cài đặt phiên bản tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

Dowload mã nguồn từ website WordPress.org
Dowload mã nguồn từ website WordPress.org

Bước 2: Copy mã nguồn WordPress dán vào localhost

sau khi tải mã nguồn về và giải nén thành folder WordPress chứa các thư mục wp-admin,wp-includes, wp-content và các file index.php, wp-config-sample.php,… được gọi là mã nguồn WordPress. Tiếp theo Copy hết folder này sang thư mục C:\xampp\htdocs\.

Copy mã nguồn WordPress dán vào localhost
Copy mã nguồn WordPress dán vào localhost

Cuối cùng bạn cần đổi tên folder thành tên website bạn muốn đặt tên và lưu ý viết liền không dấu.

Bước 3: Tạo database WordPress mới

Tạo database để lưu trữ dữ liệu, PHP sẽ lấy dữ liệu từ đây để hoạt động. Vì vậy, phải có database thì website mới hoạt động được.

Cần tạo ra các database theo thông tin sau:

  • Host: localhost
  • User: root
  • Password: trống
  • Name: iphanmem
Tạo database WordPress mới
Tạo database WordPress mới

Bước 4: Cài đặt website WordPress

Vào link WordPress và chọn continue

Nhấn chọn let’s go

Chọn Submit

Chọn Run the install

Chọn Install WordPress

Tạo user quản trị để đăng nhập vào bảng điều khiển chính của WordPress

Bước 5: Vào trình quản trị WordPress

Truy cập vào website admin và nhập ID và mật khẩu để vào trang quản trị. Ở đây người dùng có thể điều chỉnh, tùy biến cho website của bạn.

Có thể nói WordPress là một phần mềm tương đối đơn giản mà google tạo ra với mong muốn giúp người dùng có thể tạo ra một trang web bán hàng, blog nhanh chóng dễ dàng và không mất quá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, người dùng khi cài đặt WordPress không cần thiết phải là người lập trình chuyên nghiệp hoặc giỏi về công nghệ.